Close

พักก่อน!! แดดประเทศไทย รีวิว 7 ครีมกันแดดสู้ UV + SPF/PA/IRF คืออะไร?

s_logo 2020-06-05

안녕~ อันนยองจ่ะสาวๆ

หัวข้อของวันนี้ว่าด้วยเรื่อง...

ครีมกันแดด!!

เพราะขนาดยังไม่เข้าหน้าร้อนแบบเต็มที่อากาศยังทำร้ายกันได้ขนาดนี้ แล้วถ้าหน้าร้อนล่ะจะขนาดไหน!?

 

ในเมื่อบอกแดดประเทศไทยให้ พักก่อน!! ไม่ได้ ก็ต้องขยันทาครีมกันแดดนะจ๊ะ

วันนี้ คต.ออนนี่ เลยมารีวิว 7 ครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องผิวจาก UVA/UVB (และเดี๋ยวนี้ต้องป้องกัน IF ด้วย!) มาให้เลือกใช้

พร้อมเกร็ดความรู้เล็กๆเกี่ยวกับครีมกันแดด ไปดูกันเลย~


 

SPF คืออะไร ?

ค่า SPF หรือ Sun Protection Factor คือค่าที่บอกว่าผิวของเราจะทนต่อ รังสี UVB ได้ยาวนานแค่ไหน

เช่น โดยปกติผิวของคนเรารับมือต่อแสงแดดได้ 20 นาทีก่อนที่ผิวจะไหม้ เมื่อใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ซึ่งปกป้องผิวได้ 30 เท่า ทำให้ผิวของเราทนต่อ UVB เป็นเวลา (20x30) = 600 นาที หรือ 10 ชั่วโมง

แต่โดยปกติครีมกันแดดจะหลุดไปพร้อมกับเหงื่อ น้ำ หรือกิจกรรมที่เราทำระหว่างวัน เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุด ควรทากันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมงนะคะ


PA คืออะไร ?

PA หรือ Protection Grade of UVA ชื่อก็บอกไว้อยู่แล้วเนอะว่าช่วยป้องกันรังสี UVA ในส่วนนี้ให้ดูจำนวนเครื่องหมายบวก (+) ที่ต่อท้าย โดย 1 บวก เท่ากับ 4 เท่า ต่อท้ายมา 4 บวก (PA++++) ก็แสดงว่ากัน UVA ได้ (4x4) = 16 เท่า


[NEW!] IRFล่ะ คืออะไร ?

IRF หรือ Infrared radiation Reflectance Factor ฟิลเตอร์ใหม่ที่ช่วยป้องกันรังสีความร้อนอินฟราเรด เดี๋ยวนี้ครีมกันแดดรุ่นใหม่ๆเริ่มใส่ตัวนี้เข้ามาด้วย เพราะจากงานวิจัยพบว่า 54% ของรังสีที่ตกกระทบมายังโลกคือ รังสีอินฟราเรด มากกว่า UVA/UVB ซะอีก ซึ่งวิธีคำนวณค่าก็ทำเช่นเดียวกับการคำนวณ SPF เลย

 

สรุปได้ว่า SPF ใช้ป้องกันรังสี UVB | PA ใช้ป้องกันรังสี UVA

และ IRF ใช้ป้องกันรังสี IR (รังสีความร้อนอินฟราเรด)


เข้าใจวิธีการดูกันแดดแล้ว ตอนนี้ก็มาเลือกให้เหมาะกับตัวเองกันเลย~1. AMPLE:N Hyaluron Shot Essence Sun SPF50+ PA++++ IRF20 40ml

 


ประสิทธิภาพ: SPF50+ PA++++ IRF20

ความสบายผิว: 4/5

เป็นเนื้อครีมน้ำนม เกลี่ยง่าย แห้งไว แต่ด้วยความที่ใส่สารบำรุงเข้ามาในปริมาณที่เยอะเหมือนกัน ทำให้อาจจะไม่ได้เบาขนาดกันแดดเนื้อลิควิด แต่โดยรวมถือว่าทำได้ดี

สารบำรุง: 5/5

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่าตัวนี้ใส่สารบำรุงเข้ามาเยอะ เลยได้คะแนนเต็มด้านนี้ไปโดยปริยาย มีสารบำรุงชูโรงคือ ไฮยาลูรอนเข้มข้น ช่วยเติมน้ำให้ผิว นอกจากนี้ยังมี Ceramide III ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำในชั้นผิว และบำรุงผิวให้ทนต่อมลภาวะภายนอกGrapefruit oil ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว, Damask rose oil ฟื้นฟูเซลล์ผิว ลดการอักเสบ และอื่นๆ

ความอ่อนโยน: 4.5/5

แบรนด์เคลมมาว่าไม่มีแอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำหอม และซิลิโคน แต่ คต.อนนี่ แอบเห็นว่าใส่ Dimethicone (น้ำมันซิลิโคน) เข้ามาแทน ที่จริงซิลิโคนไม่ใช่ไม่ดีน้า ใส่เข้ามาแล้วจะทำให้เนื้อลื่นเกลี่ยง่าย ติดทน และยังช่วยเบลอรูขุมขนด้วย (จึงนิยมใส่ในไพรเมอร์) แต่ยิ่งติดทนก็ยิ่งมีโอกาสอุดตันสูง เพราะฉะนั้นควรใช้คลีนซิ่ง รีมูฟเวอร์/คลีนซิ่ง บาล์มร่วมด้วย และล้างหน้าให้สะอาดจ้า

สี: โทนอัพ

เนื้อสีขาว เมื่อเกลี่ยแล้วแทบไม่มีสี ช่วยปรับสีผิวให้สว่างขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น แต่งหน้าทับได้ ไม่เป็นขุยจ้า

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

2. Charcoalogy UV Defense Detoxifing Oil-Free Daily Face Protector 50ml.

 

ประสิทธิภาพ: SPF50 PA+++

ความสบายผิว: 4.5/5

ตอนเพิ่งบีบออกจากหลอดเนื้อครีมค่อนข้างแน่น แต่เมื่อเกลี่ยแล้วเนื้อจะแตกตัวทำให้เกลี่ยง่าย มีส่วนผสมของน้ำและสารสกัดที่เป็นของเหลวเยอะ ทำให้ค่อนข้างแห้งช้า แต่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม หลังจากแห้งก็แทบไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะไว้บนใบหน้าเลย จุดนี้ให้ 4/5 หักแค่เรื่องแห้งช้าค่า

สารบำรุง: 3.5/5

สารบำรุงส่วนใหญ่ที่ใส่เข้ามาในตัวนี้เรียกว่าไม่หวือหวาแต่มีคุณภาพ เน้นไปที่กลุ่ม AQUA ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และกลุ่มที่ช่วยลดการอักเสบและระคายเคือง เช่น สารสกัดจากแตงกวา ว่านหางจระเข้ มังคุด เป็นต้น

ความอ่อนโยน: 4.5/5

ตัวนี้อ่อนโยนมากเพราะ ไม่มีแอลกอฮอล์ พาราเบน ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง แถมเปอร์เซ็นต์การอุดตันต่ำเพราะไม่มีน้ำมัน และซิลิโคน ขอหัก 0.5 คะแนนที่ใส่น้ำหอมเข้ามา แต่ถ้าใครไม่แพ้น้ำหอมก็จัดไปโล้ด

สี: โทนอัพ

เนื้อสีขาว เกลี่ยแล้วช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้ใบหน้าเล็กน้อย แต่แทบไม่แตกต่างจากปกติ ไม่ทำให้สีเมคอัพเพี้ยนค่า

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

3. GluCA Derma Solv UV Care SPF50+ PA+++ 50mlประสิทธิภาพ: SPF50+ PA+++

ความสบายผิว: 3/5

เป็นครีมกันแดดที่คนหน้าแห้งจะต้องชอบ ด้วยสารบำรุงที่ใส่เข้ามาแบบเต็มเปี่ยมทำให้สัมผัสตอนทาให้ฟีลเหมือนทาครีมบำรุงมากกว่ากันแดด หลังซึมแล้วทิ้งความชุ่มชื้นไว้บนใบหน้าเล็กน้อย แต่ไม่ได้เหนอะหนะขนาดดันเครื่องสำอางตัวอื่น

สารบำรุง: 5/5

อย่างที่บอกว่าเป็นอีกตัวที่อัดแน่นไปด้วยสารบำรุง แถมสารบำรุงแต่ละตัวก็ไม่ใช่ไก่กาอาราเล่นะจ๊ะ จัดเต็มมาทั้ง Jeju Centella Extract ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งเสีย, Alchemilla Extract ลดการอักเสบ ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินBerries Extract ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย

ความอ่อนโยน: 4.5/5

แบรนด์เคลมมาว่าปราศจากสารอันตราย 10 ชนิด อันได้แก่ Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben, Isopropylparaben, Butylparaben, Isobutylparaben, Benzyl alcohol, ChlorphenesinPhenoxyethanol และ Benzophenone-8 โดยไม่ใส่สารกลุ่มพาราเบน รวมถึงสารกันเสียและกันเชื้อราที่มีโอกาสก่อให้เกิดการแพ้ ยังไงก็ตามในนี้ยังมีแอลกอฮอล์อยู่นะจ๊ะ

สี: ไม่มีสี

เนื้อครีมสีขาว เกลี่ยแล้วไม่มีสีจ้า

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

GluCA Derma Solv UV Care SPF50 PA+++ 50ml

สินค้าหมด

4. KANDA Fragrance Free Anti Pollution and UV Spray 45mlประสิทธิภาพ: SPF30++

ความสบายผิว: 4.5/5

สเปรย์กันแดด ใช้ง่าย ใช้ฉีดก่อนแต่งหน้า หรือฉีดทับเครื่องสำอางก็ได้ เนื้อไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่เสียดายที่ละอองสเปรย์ค่อนข้างใหญ่ทำให้ต้องกะระยะห่างตอนฉีดให้ดี

สารบำรุง: 3/5

มีส่วนผสมของสารสกัดจากว่านหางจระเข้ (Aloe Vera), น้ำทะเลลึก และสารสกัดจากใบบัวบก (Centella Extract) หลักๆช่วยเรื่องเติมความชุ่มชื้น และลดการอักเสบ

ความอ่อนโยน: 4/5

ทางแบรนด์เคลมมาว่า ไม่มีพาราเบน ไม่มี Oxybenzone และ Octinoxate (ซึ่งเป็นสารกันแดดที่มีความเสถียรแต่มีผลเสียต่อระบบต่อมไร้ท่อ) และสูตรนี้ไม่มีน้ำหอม

ยังไงก็ตามตัวนี้ใส่ Dimethicone (น้ำมันซิลิโคน) เข้าไปเหมือนกัน เพราะฉะนั้นล้างหน้าให้สะอาดนะจ๊ะสาวๆ

สี: ไม่มีสี

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

ซื้อ 1
แถม 1

5. Paul Frank Sunscreen Serum, All In One Brightening 50mlประสิทธิภาพ: SPF50 PA++++

ความสบายผิว: 4/5

เป็นกันแดดเทคโนโลยีวอเตอร์สแปลช หรือที่หลายคนเรียกว่าครีมน้ำแตก คือเมื่อเกลี่ยแล้วจะแตกตัวเป็นน้ำ ทำให้สัมผัสบางเบา และติดทน ตัวนี้ช่วยกันน้ำด้วย ใช้ทาว่ายน้ำได้ แต่เนื้อครีมค่อนข้างขาว ทำให้อาจจะต้องใช้เวลาในการเกลี่ยเล็กน้อย เป็นกันแดดที่ใช้แล้วรู้สึกว่ายิ่งเปียก ยิ่งเหงื่อออกยิ่งสวย ช่วยเบลอรูขุมขนเล็กๆ

สารบำรุง: 4.5/5

มีส่วนผสมของสารสกัดจากสาหร่ายทะเลลึก (Algae Extract) ช่วยเติมสารอาหารให้ผิวสารสกัดจากไข่มุก (Hydrolyzed Pearl Extract) และสารสกัดจากดอกซากุระ (Sakura Flower Extract) ช่วยบำรุงผิวให้สว่างกระจ่างใสเซราไมด์ เพิ่มความชุ่มชื้นและความแข็งแรงให้ผิว และอื่นๆ

ความอ่อนโยน: 3.5/5

ไม่มีพาราเบน น้ำมันแร่ และแอลกอฮอล์ แต่ยังมีน้ำมันซิลิโคน (เลยช่วยเบลอรูขุมขน กันน้ำกันเหงื่อไงแม่) และก็มีน้ำหอมด้วย ซึ่งส่วนผสมสองอย่างนี้ใส่มาเป็นลำดับกลางๆเลย คนแพ้น้ำหอมอาจจะไม่เหมาะนะจ๊ะ แต่ถ้าไม่แพ้คือควรตำ ทาแล้วสวย

สี: โทนอัพ

เนื้อครีมสีขาว ช่วยปรับสีผิวให้สว่างกระจ่างใสยิ่งขึ้น ซึ่งตัวนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคนผิวคล้ำมาก หรือคนที่ไม่ชอบครีมแบบโทนอัพ

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

6. Seantree Donkey Milk Waterful Sunblock 50mlประสิทธิภาพ: SPF50+ PA++++

ความสบายผิว: 4/5

เป็นเนื้อครีมที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว ทิ้งความหนึบไว้บนใบหน้าเล็กน้อย ถ้าเซ็ตแป้งทับก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่งหน้าทับได้ ไม่ดันเมคอัพตัวอื่น คือทาแล้วหน้าชุ่มชื้นมาก แต่ไม่มันระหว่างวัน

สารบำรุง: 4/5

มีส่วนผสมของน้ำนมลา ซึ่งเต็มไปด้วยสารอาหาร ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ รักษาสมดุลน้ำและน้ำมันในผิว (ซึ่ง คต.อนนี่ ว่าตรงนี้ทำให้ผิวชุ่มชื้น แต่ไม่มันระหว่างวัน) นอกจากนั้นก็มีไฮยาลูรอน สารสกัดจากสเต็มเซลล์ดอกไม้ อโลเวร่า และอื่นๆอีกแน่นเอี๊ยด ซึ่งหลักๆจะช่วยเรื่องความชุ่มชื้น และชะลอวัย

ความอ่อนโยน: 3.5/5

ความอ่อนโยนอยู่ในระดับทั่วไป ไม่มีสารอันตรายใดๆที่ทางการแพทย์ไม่ยอมรับ แต่ยังมีแอลกอฮอล์ น้ำหอม และซิลิโคนอยู่นะจ๊ะ ใครไม่แพ้ 3 ตัวนี้ก็ใช้ได้ค่า

สี: ไม่มีสี

เนื้อครีมสีขาว เกลี่ยแล้วไม่มีสี

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

7. Ultra V Idebenone Sun Block 50ml

 


ประสิทธิภาพ: SPF50+ PA++++

ความสบายผิว: 5/5

เนื้อเหลวเกลี่ยแล้วเป็นน้ำๆเหมือนทาเซรั่มเลยค่ะ เบาบาง ซึมง่าย ทางแบรนด์บอกว่าเป็นเทคโนโลยีพิเศษที่เนื้อครีมจะเข้าไปลดความมัน พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นในผิว ฟีลลิ่งตอนทาดีมาก เบาสบายหน้า แต่งหน้าทับได้

สารบำรุง: 5/5

ตัวนี้เป็นอีกตัวที่น่าสนใจ เพราะอัดสารบำรุงแบบเน้นๆจนรายชื่อ Ingredient กินพื้นที่บนแพ็คเก็จไป 1 ด้านเต็มๆเลยค่ะ นำทีมมาด้วยไอดิบิโนน บริสุทธิ์ (Idebenone) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีงานวิจัยรับรองว่ามีค่าการปกป้องผิวจากสภาพแวดล้อม EPF Index = 95 ซึ่งสูงที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ ซึ่งทางแบรนด์เคลมมาว่าสารสกัดตัวนี้มีฤทธิ์สูงกว่า CoQ10 ถึง 40 เท่า และมากกว่าวิตามิน 100 เท่า นอกจากนี้ยังมี Adenosine, Niacinamide ช่วยให้ผิวแข็งแรง พร้อมลดเลือนจุดด่างดำสารสกัดจากดอกไม้ต่างๆ ช่วยปรับผิวให้สว่างกระจ่างใส และอื่นๆอีกแน่นเอี๊ยด

ความอ่อนโยน: 4.5/5

เท่าที่ส่องส่วนประกอบ สารสกัดมีคุณภาพ และค่อนข้างอ่อนโยนมากๆเลยค่ะ แต่ยังไงก็ตามยังมีแอลกอฮอล์ และน้ำมันซิลิโคนผสมอยู่น้า

สี: ไม่มีสี

เนื้อสีขาว เกลี่ยแล้วไม่มีสี

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

ครบทั้ง 7 ตัวแล้วเป็นยังไงกันบ้างเอ่ย

สุดท้ายนี้ อยากจะโน้ตทิ้งท้ายว่า รีวิวนี้เขียนจากความเห็นของ คต.อนนี่ เท่านั้น

เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนพิจารณาให้ดีน้า เช่น สารที่ระบุไว้ในด้านความอ่อนโยนอย่างแอลกอฮอล์ หรือน้ำหอม เป็นเพียงสารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะแพ้นะคะ

สารพวกนี้ได้รับอนุญาตให้ใช้ในเครื่องสำอาง และเป็นส่วนประกอบของครีมที่เราๆใช้กันแทบทุกตัว

อยากให้ดูองค์ประกอบอื่นๆ แล้วเลือกให้เหมาะกับตัวเองกันนะคะ

ไว้เจอกันใหม่คอนเทนต์หน้าจ้า <3

like-big-img

UP